Sàn gỗ công nghiệp

HƯỚNG DẪN THI CÔNG SÀN GỖ

17-06-2019

Các bước cơ bản khi thi công sàn gỗ

Để thi công sàn gỗ thuận lợi, các bước cơ bản chung để tiến hành lắp đặt như sau: 

 • – Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ.
 • – Cần chuẩn bị các dụng cụ như: Băng dính, thước đo, chổi, khăn lau, máy khoan lỗ, búa, các tấm sàn gỗ.
 • – Bước 2: Đọc kỹ các hướng dẫn lắp đặt từ thợ nghề hoặc chuyên gia trên các diễn đàn mạng xã hội.
 • – Bước 3: Tiến hành thi công sàn gỗ tùy theo tính chất mỗi loại sàn.

Chi tiết quy trình thi công sàn gỗ

Quy trình thi công sàn gỗ tự nhiên 

Có 3 cách để thi công sàn gỗ tự nhiên, điểm chung của những phương pháp này đều thực hiện khá nhanh chóng, đơn giản và không quá phức tạp: 

Cách 1:

 • – Đầu tiên, chuẩn bị sẵn keo, sàn gỗ tự nhiên và một số lớp foam.
 • – Tiếp theo, đánh giá mặt bằng nền nhà chuẩn bị lắp sàn, tính toán, đo đếm để việc thi công diễn ra nhanh và đúng thiết kế nhất.
 • – Dùng máy ủi nhằm tạo độ nhẵn, phẳng cho mặt sàn bê tông. Từ đó, gây dựng tiền đề cho sàn khi lắp được ngay ngắn, đẹp mắt nhất.
 • – Thực hiện cán lớp keo mỏng lên trên mặt bê tông của sàn. Sau khi hoàn tất, rải 1 lớp foam lên phía trên để giảm lực va đập sinh ra giữa nền và sàn gỗ. Đồng thời, tăng độ cách âm của sàn nhà lên cao hơn.
 • – Tiến hành phết 1 lớp keo vào phần mộng âm của ván gỗ, nối mộng âm với mộng dương. Làm khéo để keo không tràn ra bề mặt sàn.

Nếu làm theo cách này, bạn cần lưu ý để khoảng cách giữa ván sàn với bờ tường khoảng 1 cm nhằm để sàn gỗ giãn nở nếu gỗ hút hay thoát nước ra.

Lưu ý về cách lát, bạn hãy lát sàn đến khi được chiều rộng tầm 3 mét. Sau đó, dùng van dây để dừng lại khoảng chừng 2 giờ nhằm mục đích cho keo có độ dính, cứng tốt. Khi đã ổn thì lại tháo van ra để lát sàn tiếp.

Cách 2:

Tên bước  Cách thực hiện 
Làm sạch nền bê tông  Tiến hành khảo sát nền, dùng máy ủi làm nhẵn, phẳng nền nhà bằng bê tông 
Thi công phần xương gỗ  Tùy theo yêu cầu của bạn mong muốn, thợ thi công sẽ xác định khung xương gỗ và khoan theo những điểm đã đánh dấu. Sau đó, cho vít nở vào các lỗ vừa khoan. Cuối cùng, sử dụng vít để kết nối gỗ cùng nền bê tông với nhau
Tiến hành lát sàn dựa trên khung  Đầu tiên, bắn đinh ở phía trần dưới của mộng âm nhằm tạo ra liên kết giữa sàn và xương gỗ. 

 

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể lót giấy dầu hoặc đính lớp foan nhằm giúp sàn được êm, chống ẩm tốt hơn

Cách 3: 

Tên bước  Cách thực hiện 
Chuẩn bị  Các tấm sàn, keo sữa, ván dán tạo lớp lót, foam tráng bạc
Xử lý nền nhà  Tiến hành khảo sát nền, dùng máy ủi làm nhẵn, phẳng nền nhà bằng bê tông 
Lát ván ép  Tiến hành lát các ván ép lên mặt sàn bê tông rồi trải lớp foam lên trên mặt ván lót. Sử dụng băng dính để nối điểm giao giữa 2 lớp foam với nhau 
Lắp đặt sàn gỗ  Tương tự như cách 1 và 2

Quy trình thi công sàn gỗ công nghiệp 

Những lưu ý cần nhớ trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp 

Trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp, bạn cần nhớ đến một số lưu ý sau đây: 

Thực hiện việc thi công sàn gỗ trong phòng, nhà ở có nhiệt độ tối thiểu 19 độ C, nhiệt độ bề mặt nền khoảng 16 độ C. Về độ ẩm nằm trong khoảng từ 50-75%. Tốt nhất, không nên để việc lưu thông khí diễn ra xuyên suốt quá trình lắp đặt.

 

 • – Các tấm sàn gỗ cần được lát theo chiều có ánh sáng chiếu.
 • – Độ rộng của dọc lát sàn cuối không được phép nhỏ hơn 5 mm. Trong trường hợp bé quá, hãy cắt bớt chút sàn ở hàng đầu.
 • – Sàn gỗ công nghiệp là kiểu sàn nổi nên không được phép dán hoặc đóng đinh hay dùng mọi cách để cố định bề mặt sàn. Khi tiến hành thi công lát sàn xong, phần phào sẽ gắn trực tiếp vào tường, tuyệt đối không được đính chặt với sàn gỗ.
 • – Để tấm sàn vào khớp vị trí, tuyệt đối không dùng búa đóng mà hãy dùng miếng gỗ đệm, nằm giữa tấm sàn và búa. Cần đảm bảo miếng đệm gỗ đó không gây ảnh hưởng tớp mép tấm sàn.
 • – Thực hiện tuân theo hướng dẫn kỹ thuật chung nghiêm ngặt.
 • – Nên vận chuyển các tấm sàn gỗ đến nơi cần lát trước khi thi công khoảng 1 ngày.
 • – Sàn gỗ cần được lát cùng hướng với chiều ánh sáng hắt vào qua cửa sổ, cửa ra vào nhằm nhìn rõ màu hơn, hiệu ứng vân gỗ rõ ràng hơn.
 • – Kỹ thuật lắp ghép hàng đầu phải tuyệt đối thẳng, những vị trí nối phải thật khít, kín kẽ.
 • – Trong quá trình lát sàn bắt buộc phải lắp 1 lớp đệm nhằm gia tăng khả năng chống ẩm. Tuyệt đối không lắp trực tiếp xuống nền bê tông.

Các bước thi công sàn gỗ công nghiệp 

 • Bước 1: Lắp ván sàn 

Thực hiện theo từng khâu sau: 

Tên khâu  Cách thực hiện 
Làm sạch nền sàn nhà  Kiểm tra xem nền sàn nhà đã phẳng phiu hay chưa? Nếu còn lấn cấn, các điểm nhô, không đồng đều thì xử lý để bề mặt sàn được nhẵn, nền phẳng 
Trải lớp lót sàn  Các lớp lót sàn cần được trải liền với nhau theo chiều dài hoặc rộng của từng phòng. Hãy để bề mặt được phủ nilon xuống dưới. Còn 2 lớp lót liền kề nhau sẽ được nối bằng băng dính 
Lắp đặt sàn  Sàn sẽ được ghép nối từ vị trí góc phòng, rồi các tấm tiếp theo dựa trên quy luật ghép từ trong ra ngoài.

 

Những tấm sàn gỗ sẽ được ghép với nhau theo từng hàng, còn méo nối đầu mỗi thanh đặt so le với nhau. Chú ý để khoảng cách giữa mép sàn gỗ với chân tường tầm 10 mm. Bởi vì đây là khoảng an toàn để giãn nở mặt sàn tốt nhất

 • Bước 2: Kết nối sàn 

+ Hãy kết thúc ghép sàn ở những vị trí mép chân tường, cách chân 1 khoảng bằng 10 mm. Tiếp đến, che kín việc kết thúc bằng phào chân tường hay nẹp cố định

+ Kết thúc sàn tại mép của (có thể thay thế bằng nẹp)

+ Khi sàn chuyển màu, bắt đầu thực hiện nối sàn giữa 2 phòng với nhau hay giữa sàn gỗ công nghiệp với nền sàn bằng chất liệu khác. Lúc này, cần nối bằng nẹp chữ T. 

 • Bước 3: Lắp phào chân tường 

+ Phào chân tường là dụng cụ giúp cố định mép tấm sàn gỗ thêm chắc chắn. Đồng thời, ép được sàn xuống sát nền nhà và che được chỗ hở giữa mép sàn với chân tường. Loại phào chân tường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là phào gỗ MDF có phủ vân gỗ, phào nhựa, phào gỗ tự nhiên 

 

+ Phào chân tường sẽ được cố định, gắn chặt cùng chân tường nhờ đinh chuyên dụng. 

+ Sau khi đã hoàn thiện sàn gỗ, đóng phào 

Sản phẩm liên quan

back-to-top.png